Tip of the MARCH

สวัสดีครับ มาเจอกันอีกทีกับ Tip of the month ที่เราคัดสรรหามาให้ทุกๆท่านได้มีความสุขกับการทำอาหารในครัว การใช้ชีวิตในครัว หรือ วิธีต่างๆที่ง่ายขึ้นในการทำกิจกรรมในครัว

(PIC from © boilbroil)

หากต้องการแคะเม็ดออกจาก ฟักทอง ซูคินี่ หรือแม้แต่แตงกวา ให้ใช้ที่ตักไอศครีม ความคมของที่ตักไอศครีมจะขูดเม็ดออกมาอย่างง่ายดาย

PIC from © naplesillustrated

เราสามารถนำน้ำแข็งมาใช้ดึงน้ำมันออกจากอาหารที่เราปรุงเสร็จแล้วง่ายๆ เพียงใช้น้ำแข็ง 1-2 ก่อน ห่อด้วยกระดาษทิชชู่ห้องครัวแล้วเช็ดบนอาหารที่เราต้องการนำไขมันออก เพราะน้ำมันจะทำให้ไขมันแข็งตัวและติดออกมากับการะดาษทิชชู่

PIC from © forwallpaper

หากเราไม่ชอบการใช้นิ้วแกะเปลือกส้ม หรือ มะนาว เพราะว่าเราทำเล็บมา และไม่อยากให้เล็บเราเสีย วิธีง่ายๆคือ นำส้มหรือมะนาวไปใส่ไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที แล้วนำออกมาแกะจะแกะง่ายขึ้นเยอะเลยนะครับ

ทุกท่านอาจจะมีปัญหากับการปลอกไข่ไม่สวย เพราะเปลือกไข่นั้นติดกับไข่ ทำให้การปลอกเปลือกออกมาแล้วไข่ขาวไม่สวย วิธีแก้นั้นเพียงใส่ น้ำโซดา หรือ น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อยก็จะทำให้แกะง่ายขึ้นและยังผิวสวยอีกด้วย

หากท่านใดขูดชีสออกมาไม่เป็นเส้น ไม่สวย หรือ ขูดยาก ทางแก้คือ นำชีสเข้าไปแช่ช่องแข็งในตู้เย็นก่อนนำมาขูดซัก 30 นาที จะทำให้ชีสแข็ง และไม่ติดกับที่ขูดอีกด้วยครับ

ว่าด้วยเรื่องหัวหอมทุกท่านคงมีปัญหากับการปลอกหัวหอมแล้วแสบตา เรามีวิธีแก้ครับเียงนำหัวหอมที่ต้องการจะสับ หรือ ปลอกเปลือกไปแช่ ช่องแข็งในตู้เย็นประมาณ 30 นาที แต่มีเงื่อนไขแบบี้นะครับวิธีนี้ใช้ได้ดีเฉพาะหัวหอมที่จะนำไปปรุงอาหารต่อ หากนำไปทำสลัดวิธีนี้จะไม่แนะนำเพราะหัวหอมจะไม่กรอบครับ

PIC from © melissasloveoffood

เวลาต้มเส้นพาสต้า น้ำล้นออกจากหม้อใช่ไหมครับ ทางแก้ง่ายๆเพียงนำช้อนไม้มาวางที่ขอบ เพียงเท่านี้ฟองน้ำที่จะล้นก็จะไม่ล้นอีกแล้วครับ

PIC from © gracelaced.com

ทอดไข่สวยๆได้ง่ายๆ ตอกไข่ลงกระทะตอนที่จะทอด แต่แทนที่จะใช้น้ำมันก็ใส่ "น้ำเปล่า" ลงไปแทนแล้วนำไปตั้งเตา คุณจะได้ไข่ที่ไข่แดงสวยงามแถมยังไม่มีน้ำมันอีกด้วย

PIC from © brusselsfoodfriends

แช่ผักชนิดใบในน้ำแข็งเพื่อรักษาวิตามินและรูปร่าง หากจะใช้กับน้ำมันก็แช่ในน้ำมันมะกอกได้ครับ

เมื่อกระทะเหล็กหล่อของคุณเป็นสนิม หลีกเลี่ยงการล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้วหันมาใช้เกลือเม็ดใหญ่ขัดแทนเถอะ วิธีนี้จะทำให้คราบที่ติดบนกระทะหลุดไปและยังทำให้กลิ่นที่เกิดจากการทำอาหารหลุดไปอีกด้วย

กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์บนเขียงไม้ของคุณ สามารถกำจัดได้ง่ายๆ เพียงนำเกลือหยาบไปขัดบนเขียงไม้แล้วทิ้งไว้ 15 นาที จึงนำมะนาวผ่าครึ่งซีกมาขัดอีกครั้ง แล้วผึ่งลมจนแห้งจะทำให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์หายไปจนหมดแน่นอนครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ Tip ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ แล้วมาติดตามกันในฉบับหน้านะครับว่ามีอะไรกันอีกบ้าง หากชอบกด LIKE กด SHARE กันต่อได้เลยนะครับ

แปลและเรียงเรียงโดย กระทะเหล็กหล่อKönig

cr. https://brightside.me/article/20-invaluable-kitchen-hacks-27255/

Featured Posts
Recent Posts